BÉ HỌC TIẾNG ANH TỪ MẤY TUỔI LÀ TỐT NHẤT?

Tin tức

Tin tức

BÉ HỌC TIẾNG ANH TỪ MẤY TUỔI LÀ TỐT NHẤT?

Ngày đăng : 07/08/2019 - 11:45 AM

Nhiều ba mẹ thường nghĩ chỉ nên cho con học tiếng Anh khi đã nói rành tiếng Việt. Do đó, khi trẻ còn hơi “đớt đát”, ngọng ngịu, ba mẹ sẽ chờ đến khi bé nói rõ tiếng Việt mới cho bé học tiếng Anh. Một số phụ huynh khác lại nghĩ con phải học xong lớp 1 để biết đọc-viết tiếng Việt thì việc học tiếng Anh mới hiệu quả.

 

Ngược lại, ngày càng nhiều các ông bố bà mẹ trẻ lại háo hức nói tiếng Anh và dạy từ vựng tiếng Anh cho con từ lúc bé mới sinh. Có những phụ huynh sẵn sàng chi trả một khoản không nhỏ mỗi tháng để con được học Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài từ lúc mới 2-3 tuổi.

 

Vậy đâu là quan điểm đúng?

 

Theo GS Shichida Makoto (sáng lập Viện Shichida Nhật Bản), trẻ nhỏ từ 0-6 tuổi học ngôn ngữ thông qua NÃO PHẢI một cách vô thức dựa trên CƠ CHẾ NGHE ÂM THANH và HÌNH ẢNH.

 

Đối với CƠ CHẾ NGHE ÂM THANH, mỗi ngôn ngữ có một tần số nhất định. Ví dụ tiếng Anh có tần số khoảng 2.000 – 12.000 Hz, tiếng Nhật có tần số 1.500 Hz. Những em bé sơ sinh có khả năng tiếp nhận được những dãy tần số rất rộng, từ 160 – 16.000 Hz. Tuy nhiên, càng lớn dãy tần số mà bé nghe được sẽ hạn chế lại, và đến cột mốc 6 tuổi thì các kết nối thần kinh phục vụ khả năng nghe ngôn ngữ mẹ đẻ đã được thiết lập vững chắc và không thể thay đổi. Do đó, bé nào bắt đầu học ngoại ngữ sau 6 tuổi sẽ khó khăn hơn nhiều so với lúc nhỏ hơn.

 

Ngoài ra, từ 0-6 tuổi là thời kỳ con người sử dụng NÃO PHẢI để học một cách tự nhiên qua HÌNH ẢNH. Một khi trẻ đã qua 6 tuổi, NÃO TRÁI bắt đầu chiếm ưu thế và các bé học ngôn ngữ một cách logic hơn là học qua hình ảnh. Điều này làm việc học ngôn ngữ trở thành nỗi khổ sở của nhiều trẻ lớn và người trưởng thành. Nếu học ngôn ngữ theo một cách học thuật và tư duy logic thì rất khó để có thể lưu loát như người bản xứ. Đó cũng là lý do rất nhiều người Việt Nam không thể nói được tiếng Anh dù đã học nhiều năm ở trường phổ thông.

 

Do đó, hãy bắt đầu cho con tiếp xúc tiếng Anh càng sớm càng tốt, các ba mẹ nhé! Tuy nhiên, trước khi dạy và nói tiếng Anh cùng con, ba mẹ cần trang bị cho mình phương pháp sư phạm và vốn kiến thức cần thiết để không lãng phí khả năng ngôn ngữ thiên bẩm của trẻ nhé! Riêng với những ba mẹ có trẻ từ 3 tuổi trở lên, ngoài việc cho bé tiếp xúc tiếng Anh tại nhà, cần cho bé học tiếng Anh ở các trung tâm uy tín với giáo viên có phát âm & ngữ điệu chuẩn, đồng thời có môi trường cho bé vui chơi và tìm thấy đam mê với tiếng Anh nhé.

BÉ HỌC TIẾNG ANH TỪ MẤY TUỔI LÀ TỐT NHẤT?

Zalo